ngôi nhà cổ quan lạn-1

Ngôi nhà cổ trăm tuổi trên đảo Quan Lạn

Đến du lịch Quan Lạn, ngoài chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ hay tham quan, khám phá cụm di tích Đình, Đền, Nghè, Miếu Quan Lạn thì còn một điểm đến ít ai biết đó chính là “ngôi nhà trăm tuổi”. Hôm nay cùng chúng tôi đến Minh Châu – Quan Lạn để khám phá ngày nhé!
>> Tham khảo: Du lịch Minh Châu

Ngôi nhà cổ trăm tuổi này trước đây là nhà của Chánh tổng vùng này đồng thời là cha của bà Dược tọa lạc ở thôn Thái Hòa, xã Quan Lạn – một hòn đảo đảo nằm trên vịnh Bái Tử Long, thuộc tuyến đảo Vân Hải. Khi cha bà bị đấu tố nên ngôi nhà bị tịch thu. Những năm 1989-1990 ông bà mua lại với giá 3 cây vàng.

Từ xa nhìn lại, ngôi nhà trắng giản dị ấy có nét kiến trúc khác biệt hoàn toàn so với kiến trúc nhà ống đô thị xung quanh. Ngôi nhà được xây dựng bằng đá với mật mía và các loại gỗ quý. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo mang kiến trúc của thời kỳ Pháp thuộc, với hình ảnh dây trầu quấn lấy thân cau – một nét cổ xưa của người Việt.

Ngôi nhà được làm bằng gỗ lim và gỗ mần lái – một loại gỗ mọc trên núi có độ bền hơn cả gỗ lim. Trước kia mái nhà được lợp bằng ngói âm dương, nay được thay thế bằng loại ngói khác. Nhà được xây theo kết cấu tứ trụ 5 gian, gồm 4 cột gỗ lim to và cao hơn 7m. Trải qua bão tố và thời gian, ngôi nhà vẫn vững như đình sau cả thế kỷ tồn tại.
Nếu có dịp đến du lịch Quan Lạn đừng quên ghé thăm ngôi nhà trăm tuổi này để cùng khám phá và tìm hiểu về kiến trúc, lịch sử của căn nhà này nhé!
>> Tham khảo: Tour bạch đằng giang – chùa cao linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *