lễ hội chèo bơi Quan Lạn

Lễ hội chèo bơi Quan Lạn

Nhắc đến Quan Lạn chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến khung cảnh hoang sơ, hùng vĩ cùng những bãi biển tuyệt đẹp. Thế nhưng, nơi đây còn đặc biệt hơn hết với những dấu ấn lịch sử đậm nét. Một trong đó phải kể đến “lễ hội chèo bơi” một nét đẹp về văn hóa, bản sắc của vùng đất biển đảo này. Hôm nay cùng chúng tôi đến trải nghiệm tour Quan Lạn để khám phá ngay nhé!

Lễ hội chèo bơi Quan Lạn (lễ hội Quan Lạn), thường diễn ra vào ngày 10-20/6 âm lịch, ngày hội chính là ngày 18 hàng năm. Đây là một lễ hội truyền thống của người dân xã đảo Quan Lạn nhằm tưởng nhớ công ơn của tướng Trần Khánh Dư đã chiến thắng giặc Nguyên Mông năm 1288. Ngoài ra đây còn được xem là lễ hội hội cầu cho mưa thuận, gió hòa của ngư dân đảo hàng năm.

>> Tham khảo: Tour Minh Châu
Lễ hội được tổ chức tại bến Đình Quan Lạn, gần Đình Quan Lạn cổ kính, đây là một trong những địa danh lịch sử nổi tiếng của vùng đất Quan Lạn. Lễ hội diễn ra trong 10 ngày. Hội thường được mở từ ngày 10 tháng 06 – mở hội, khóa làng – người dân trong làng không được rời khỏi làng vào những ngày này nhưng khách thập phương vẫn có thể đến tham dự lễ hội.
Lễ hội chèo bơi Quan Lạn không giống so với các vùng khác. Tại đây họ sẽ chia ra làm 2 đội và lập trại riêng luyện tập và đấu đua thuyền bắt đầu từ ngày 1, 2 đội bao gồm Đông Nam Văn và Đoài Bắc Võ. Thuyền đua được lựa chọn là thuyền đi biển có trọng tải khoảng 5 đến 6 tấn, được trang trí đẹp mắt với hình đầu rồng ở mũi thuyền rộng và sâu lòng.Đến ngày 16 được chon để làm lễ rước bài vị của Trần Khánh Dư từ nghè về đình

Đến ngày 18 tháng 6 mới là ngày hội chính của làng, khi thủy chiều lên sát bờ, hai đội đua sẽ xuất phát. Hai tướng tiến vào sân đình múa đao đẹp mắt, hai đoàn gặp nhau 3 lần để mô tả lại sự tích 3 lần đánh thắng giặc Nguyên Mông. Sau lần thứ 3 các đội tập trung trước miếu và cuộc đua thuyền bắt đầu.
Lễ hội thấm đẫm tinh thần thượng võ, gắn liền với mảnh đất, con người và nền văn hóa đặc trưng của vùng biển đảo và thực sự là một di sản văn hóa quý báu cần được giữ gìn, bảo tồn và phát huy. Nếu có dịp đến du lịch Quan Lạn thì đừng quên tham gia và trải nghiệm lễ hội này nhé!
>> Tham khảo: Tour Bạch Đằng Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *