đền bà chúa Thác Bờ

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Lễ Đền Chúa Thác Bờ Hòa Bình

Nếu bạn đang có dự định đi tham gia lễ hội tại đền Bà Chúa Thác Bờ, việc tìm hiểu những thông tin cần thiết để sắm lễ đúng cách vô cùng quan trọng. Không chỉ để cầu tài lộc, việc chuẩn bị các đồ lễ đúng cách còn giúp tăng thêm ý nghĩa cho cuộc hành trình đến với Thác Bờ. 

Vậy thì nếu du khách đang có dự định đi tour Thác Bờ Hòa Bình, hãy bỏ túi bài viết chia sẻ kinh nghiệm đi lễ dưới đây của chúng tôi nhé!

Đền Bà Chúa Thác Bờ nằm ở đâu?

Trước đây tại xã Hào Tráng, huyện Đà Bắc tồn tại một ngôi miếu và ngôi đền, cùng được xây dựng để thờ chúa Thác Bờ. Cả miếu và đền đều có thủ nhang riêng. Khi dự án xây dựng thủy điện Hòa Bình được triển khai, thủ nhang của miếu  đưa miếu lên xã Thung Nai, huyện Cao Phong và trở thành đền Chúa Thác Bờ Thung Nai. Cũng trong thời gian đó, thủ nhang của đền dời lên xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc và tạo thành đền Chúa Thác Bờ Vầy Nưa. Trong hai ngôi đền, đền Chúa Thác Bờ Vầy Nưa được xem như ngôi đền chính bởi đây là nơi thân xác của Chúa trôi về và là một trong những ngôi đền cổ lâu nhất. Mặc dù có rất nhiều nơi thờ Bà Chúa Thác Bờ nhưng nổi tiếng hơn cả là đền Bà Chúa Thác Bờ tại xã Thung Nai, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình và đền Chúa Thác Bờ tại xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình 

lễ đền chúa thác bờ

Làm thế nào để đi đến đền Bà Chúa Thác Bờ?

Đền Vầy Nưa đã được công nhận là Di tích lịch sử và thuộc quyền quản lý của nhà nước. Trong khi đó, đền Cao Phong đang được quản lý bởi tư nhân. Du khách có thể đến cảng Thung Nai để mua vé tàu thuyền và bắt đầu hành trình tham quan. Hai ngôi đền cách nhau chỉ khoảng 15 phút đi thuyền và cả hai đều nằm gần động Thác Bờ. Tương truyền rằng,  Động Thác Bờ là nơi Chúa cất giữ lương thảo giúp vua Lê Lợi nuôi quân trong cuộc kháng chiến chống quân Minh. Tất cả những điều này đã tạo nên một khu du lịch ấn tượng tại Thác Bờ, không chỉ thu hút du khách tới tham quan vẻ đẹp thiên nhiên mà còn tới tìm hiểu những giá trị văn hóa tâm linh và lịch sử sâu sắc tại nơi đây. 

du xuân đền bà chúa Thác Bờ

Nên chuẩn bị đồ lễ như thế nào khi đến đền Bà Chúa Thác Bờ

Lễ hội tại đền Bà Chúa Thác Bờ không chỉ thu hút du khách bởi không khí linh thiêng trang trọng mà còn bởi phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và thanh bình. Khi tham gia lễ hội tại đền Bà Chúa Thác Bờ bạn nên chuẩn bị các đồ lễ như: Hương, vàng mã, xôi, chè, hoa tươi, quả chín. Ngoài ra nếu kinh tế của bạn khá giả thì có thể chuẩn bị các món mặn như: Thịt gà, lợn, trâu, giò, chả…Nếu bạn không chuẩn bị kịp đồ lễ tại nhà thì bạn nên mua đồ lễ tại các cửa hàng trên đường đi hoặc tại điểm mua vé lên thuyền. Đặc biệt, nếu như bạn mua đồ lễ tại gần đền thì giá của các món đồ lễ có thể tăng đáng kể, thậm chí có thể là gấp đôi so với giá thường. Chính vì vậy, việc chuẩn bị đồ lễ trước tại nhà, giúp bạn không chỉ chủ động về thời gian mà còn có thể tiết kiệm được chi phí. Nếu như vì một lý do nào đó mà bạn không thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật thì cũng không sao hết, điều quan trọng nhất là bạn phải có lòng thành. 

lễ vật cúng đền chúa thác bờ

Nên đi đền Bà Chúa Thác Bờ vào thời gian nào?

Bạn có thể tới Thác Bờ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm vì ở mỗi thời điểm khác nhau Thác Bờ đều có những vẻ riêng biệt. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của chúng tôi thời điểm tốt nhất để tham quan Thác Bờ là cuối mùa đông, đầu mùa xuân (Từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau). Bởi vào thời điểm này, mực nước tại Động Thác Bờ dâng lên khá cao, thuyền có thể di chuyển tới tận cửa động, giúp bạn không phải leo 100 bậc thang. Ngoài ra đây còn chính là thời điểm diễn ra lễ hội tại Thác Bờ từ ngày 7 tháng Giêng  đến hết tháng 3 âm lịch.  Tuy nhiên, nếu bạn là người không thích đám đông và thích thám hiểm, thì có thể đến thăm Thác Bờ vào mùa hè. Trong thời điểm này, bạn có cơ hội leo lên gần 100 bậc đá và ngắm nhìn toàn cảnh vẻ đẹp của các hang động. Ngoài ra, còn rất nhiều kinh nghiệm hay khác mà bạn cần chú ý khi đến du lịch Thác Bờ, Hòa Bình, đừng quên truy cập https://dulich.pro.vn/tour-du-lich-thac-bo để được biết thêm thông tin chi tiết nhé! 

Hành trình đến với đền Bà Chúa Thác Bờ chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Khi bạn đến đây, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp hài hòa, tinh tế giữa thiên nhiên và thế giới tâm linh. Đây là nơi mà bạn có thể tận hưởng không gian yên bình, tiếng sóng nước reo vang và sự linh thiêng từ Bà Chúa Thác Bờ. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm vùng Tây Bắc, hãy dừng chân tại đây để tận hưởng không gian thiên nhiên tuyệt đẹp và cảm nhận sự độc đáo trong văn hóa tâm linh tại Thác Bờ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *